Monday, August 11, 2008

ร้านสเต็คเนื้อโคขุน ที่กำแพงแสน Steak shop at KU Kampangsaen

ความจริงไม่อยากสนับสนุนการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ แต่โพสต์นี้เป็นเรื่องของการให้ข้อมูลมากกว่า

เมื่อเร็วๆนี้มีธุระไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน เมื่อขับรถเข้าไปในแคมปัสกำแพงแสนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เห็นมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ชี้ทางไปร้าน Texas Steak, Cowboy Land ก็เลยสนใจ แวะไปชิมดู เป็นเนื้อโคขุนจากฟาร์มของมหาวิทยาลัย ปรากฎว่า เนื้อหวานอร่อยดีมาก ราคาไม่แพงเท่ากับของร้านโชคชัยสเต็คเฮ้าส์ ที่แน่ๆราคาถูกกว่าเนื้อโคขุนที่สั่งเข้ามาจากนอก วันนั้นผมสั่งทีโบนชิ้นเล็ก (๓๐๐ กรัม) มากิน ก็ปรากฎว่าชิ้นไม่เล็ก กินอิ่มกำลังดี โชคดีไม่สั่งชิ้นกลาง (๓๕๐ กรัม) หรือชิ้นใหญ่ (๔๐๐ กรัม) มาให้เปลืองสตางค์เปล่าๆ ก่อนเสริฟจานหลักเขามีสลัดถ้วยเล็กๆมาให้ และแถมขนมปังกระเทียมมาให้หนึ่งช้ิน ในจานหลักมีเฟร็นช์ฟรายส์มาให้ไม่กี่ช้ิน และก็ผัดสี่ห้าชิ้น แต่ก็พออิ่ม

อย่างไรก็ดี ช่วงนี้ผมพยายามไม่กินเนื้อวัวบ่อยนัก ปลายปีที่แล้วถึงต้นปีเว้นการบริโภคเนื้อวัวไปได้ครึ่งปี แต่ไปตบะแตกที่ฝรั่งเศส ก็ไปกินตาตาร์สเต็คของขึ้นชื่อที่นั่น และก็สเต็คแบบอื่นๆ ตอนนี้เลยกลับมากินเนื้อวัวเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามไม่กิน สองสามอาทิตย์อาจจะกินเนื้อวัวครั้งหนึ่งเป็นอย่างมาก ร้านแม็คก็ยังเข้าไม่เกินปีละครั้ง เหตุผลหลักคือเพื่อสุขภาพตัวเอง เพราะเนื้อวัวไขมันมาก จับเป็นก้อน กลัวจะไปทำให้เส้นเลือดหัวใจเราอุดตัน เหตุผลรองก็คือช่วยทำบุญ ไม่ส่งเสริมการฆ่าสัตว์ใหญ่ไปได้บางส่วน แต่นานๆทีก็แพักิเลสจนได้ แต่ก็ตั้งใจว่า อีกไม่นานจะพยายามเลิกเด็ดขาด ต้องค่อยๆลด

No comments: